Hướng dẫn chụp ảnh màn hình máy tính, laptop win 10

Rate this post

Bài viết này sẽ cho bạn biết chụp màn hình win 10 chẳng khó tí nào. Ahihi

Thật ra thì chẳng cần phần mềm chụp mà cơ bản nhà điều hành microsoft đã cài đặt tính năng này trong mọi máy tính mà họ sản xuất.

Mọi người có thể dùng phím tổ hợp để chụp hay có thể dùng Snipping tool hoặc có thể bạn sử dụng phần mềm bên thứ 3. Và những cách này cực kỳ đơn giản.

Và trong bài viết này dàn đề 3 càng sẽ hướng dẫn mọi người cách để chụp ảnh màn hình máy tính, laptop trên Windows 10.

Chụp ảnh màn hình Win 10 bằng phím tắt

Chắc chắn rồi 99% máy tính, laptop đều có thể chụp ảnh màn hình bằng phím tổ hợp.

Và đó chính là nút Print Screen, trên mỗi máy tính khác nhau sẽ có những kí hiệu riêng như là  Print ScreenPrtScn hay Prt Sc SysRq.

Chỉ với nút Print Screen mà bạn có thể có rất nhiều cách chụp khác nhau rồi.

Bấm Print Screen

Đơn giản mọi người có thể bấm nút này để chụp toàn bộ màn hình nhưng cách này máy tính sẽ không trực tiếp lưu lại mà nó sẽ được lưu ở clipboard.

Để lưu lại hay chỉnh sửa tiếp, mọi người có thể mở công cụ Paint lên, dán ảnh chụp ra bằng phím Ctrl + V rồi lưu lại.

chup-man-hinh-win10-prtsc

Bấm Windows + Print Screen

Nếu mọi người ưu thích việc chụp tất cả màn hình mà nó tự động lưu lại thì hãy bấm phím Windows + Print Screen.

Ngay sau khi bấm, mọi người sẽ thấy màn hình bị tối trong 2-3 giây. Sau đó bạn mở thư mục trong đường dẫu Pictures – Screenshots, hình chụp màn hình mới nhất sẽ được lưu trong đó.

chup-man-hinh-win10-prtsc-2

Bấm Alt + Print Screen

Cách này mình thường sử dụng nè!

Nếu như mọi người muốn chụp ảnh ứng dụng hoặc màn hình chương trình đang chạy mà không muốn chụp những thứ xung quanh thì có thể bấm phím tổ hợp  Alt + Print Screen.

Tương tự như việc chụp ảnh nhanh màn hình thì cách chụp ảnh màn hình Win 10 này không tự động lưu ảnh lại mà cần phải dán hình vào một công cụ chỉnh sửa khác trước khi lưu lại.

chup-man-hinh-win10-prtsc-3

Bận cần biết:

Đối với một số dòng máy tính khác như Dell hay Asus thì các nhà sản xuất đó sẽ thiết kế một số nút khác biệt so với những hình ảnh bên trên nhé.

Hiện này những phím tổ hợp này thường bị nhà sản xuất giảm ưu tiên, đôi khi muốn chụp với những cách ở trên mọi người cần phải bấm thêm phím Fn .

chup-man-hinh-win10-prtsc-4

Nhưng bạn đừng lo, những trường hợp này chỉ có 5% mà thôi. Ahihi

Chụp hoặc cắt màn hình Win 10 bằng Snipping Tool

Ngoài phím tổ hợp Print Screen nhà điều hành microsoft còn tích hợp công cụ Snipping Tool. Với công cụ này bạn có thể chụp hoặc chụp cắt màn hình theo ý muốn.

Để mở được Snipping Tool. mọi người nhấn vào nút Star thì nhập dòng chữ Snipping Tool, sau đó phần mềm sẽ được hiện ra giờ chỉ cần mở mà thôi.

chup-man-hinh-win10-snip

Sau khi ứng dụng đã được mở > chọn vào New để chụp màn hình. Lúc này ở mục Mode sẽ cho bạn 4 tuỳ chọn để chụp bao gồm như sau:

  • Free-form Snip: chụp tự do, bạn bấm New rồi dùng chuột để vẽ vùng cần cắt sau đó bấm vào Save để lưu lại. Tuy nhiên cách này không đẹp mắt nên ít được sử dụng.
  • Rectangular Snip: cắt theo hình chữ nhật, đây là kiểu chụp mặc định. Bạn bấm New rồi nhấp chuột và kéo để tạo thành 1 khung hình chữ nhật, sau khi cắt được khung vừa ý, bạn thả chuột và bấm Save để lưu lại.
  • Window Snip: đây là chế độ chụp cửa sổ, bạn chỉ việc bấm New rồi nhấp chuột vào cửa sổ chương trình mà bạn muốn chụp, bấm Save để lưu lại.
  • Full-screen Snip: chế độ chụp toàn màn hình, bấm phát là chụp luôn, sau đó chỉ việc lưu lại là xong.

chup-man-hinh-win10-snip-2

Không những thế công cụ này còn cho phép mọi người chỉnh sửa ảnh trước khi lưu lại.

Công cụ cũng có chế độ chụp hẹn giờ ở phần Delay với thời gian chờ lần lượt từ 1 đến 5 giây để bạn dễ dàng căn chỉnh thao tác hơn, rất tiện lợi.

chup-man-hinh-win10-snip-3

Trên đây mình đã hướng dẫn mọi người cách chụp màn hình máy tính win 10 rồi. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên nhấn like và chia sẻ nhé.

Ngoài ra nếu bạn chưa hiểu rõ thì hãy xem video bên dưới nhé.

Viết một bình luận